LINE PC

NOD32

NOD32 เป็นโปรแกรมสแกนไวรัสชนิดหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นด้วยทีมงาน ESET, SPOL r.o. s และ ESET, LLC ผู้ซึ่งให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ในระดับสูงแนวหน้าของโลก ชื่อเสียงของโปรแกรมป้องกันไวรัสที่พวกเขาสร้างขึ้นดังกระฉ่อนไปทั่วโลก และทั่วประเทศไทยในระยะเวลาอันสั้น NOD32 ภาษาไทย เข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกในเวอร์ชั่น 2.x เมื่อหลายปีที่ผ่านมาซึ่งได้รับเสียงการตอบรับจากผู้ใช้งานทั่วประเทศที่ดีมาก แต่ตอนนั้นยังไม่สนับสนุนภาษาไทย ก็เลยเบาลงไป และในปัจจุบัน โปรแกรม NOD32 รองรับการแสดงผล ภาษาไทย เต็มรูปแบบ พร้อมคู่มือการติดตั้งและใช้งานที่เป็นภาษาไทยและคำอธิบายการทำงานอย่างละเอียด ซึ่งหมายความว่าโปรแกรมนี้ได้ถูกนิยมขึ้นอีกครั้ง และทำให้ NOD32 ภาษาไทย เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวต้นๆที่ผู้ใช้งานถามถึง เพราะจากเดิมแล้วประสิทธิภาพการทำงานของ NOD32 นั้นถือว่าเข้าตาผู้ใช้งานมาก ทั้งในเรื่องของคุณภาพในการป้องกันไวรัสและเรื่องคุณภาพของการใช้งาน มันใช้งานง่ายและแทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้มากมายเลย มันก็สามารถที่จะป้องกันไวรัสได้แบบเด็ดขาดมาก ตั้งแต่ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวนี้มาก็ไม่มีไวรัสมากวนใจอีกเลย

วีดิโอ NOD32
[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=v4DJxjHYw-U[/youtube]

NOD32 วิธีการติดตั้ง

เรามาดูการติดตั้ง NOD32 กับ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณได้มีโปรแกรมป้องกันไวรัสดี ๆ แบบนี้ไว้ใช้งานกัน

NOD32 วิธีการติดตั้ง ขั้นตอนที่ 1

Figure 1: NOD32 วิธีการติดตั้ง ขั้นตอนที่ 1

NOD32 วิธีการติดตั้ง ขั้นตอนที่ 2

Figure 2: NOD32 วิธีการติดตั้ง ขั้นตอนที่ 2

NOD32 วิธีการติดตั้ง ขั้นตอนที่ 3

Figure 3: NOD32 วิธีการติดตั้ง ขั้นตอนที่ 3

NOD32 วิธีการติดตั้ง ขั้นตอนที่ 4

Figure 4: NOD32 วิธีการติดตั้ง ขั้นตอนที่ 4

NOD32 วิธีการติดตั้ง หลังจากติดตั้งเสร็จสิ้น

Figure 5: NOD32 วิธีการติดตั้ง หลังจากติดตั้งเสร็จสิ้น

หลังจากติดตั้ง NOD32 เสร็จแล้ว ก็จะพบกับหน้าตาแบบนี้ บางทีมันอาจจะไปหน้าหลักก็ได้ แต่อันนี้มันจะเด้งมาหน้าที่ถามว่าคุณต้องการสแกนไวรัสในคอมพิวเตอร์เลยหรือไม่? ถ้าคุณยังไม่ต้องการสแกนอะไร ก็ปล่อยทิ้งไว้ก่อน เรามาดูขั้นตอนการใช้งานแบบภาษาไทยกันคร่าวๆ ว่า โปรแกรมสแกนไวรัสขั้นเทพ NOD32 ของเราจะมีความสามารถและลูกเล่นอะไรบ้าง?

NOD32 วิธีการใช้งาน

หลังจากติดตั้งไปแล้ว ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น เรามาดูความสามารถและอธิบายส่วนต่าง ๆ ของโปรแกรม NOD32 กันว่า มันมีความสามารถอะไรบ้าง? มันทำอะไรได้บ้าง? และมันจะเจ๋งซักแค่ไหน? และทำไมคนไทยทั้งประเทศถึงเทใจให้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวนี้เป็นพิเศษ (ไม่ทุกคน) รวมถึงตัวผู้โพสด้วย ^__^

NOD32 อัพเดต

Figure 6: NOD32 อัพเดต

เริ่มต้นด้วยการ อัพเดต NOD32 (UPDATE NOD32) กันก่อนเลย เพื่อให้ฐานข้อมูลไวรัสเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และเพื่อให้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง ถ้าหากเราไม่ทำงานอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสอยู่อย่างสม่ำเสมอ หรือฐานข้อมูลไวรัสไม่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จะมีผลกับไวรัสตัวใหม่ ๆ ที่ออกมา เพราะว่าโปรแกรมแอนตี้ไวรัสจะไม่สามารถตรวจจับได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรให้ความสำคัญกับการอัพเดตแอนตี้ไวรัสของคุณบ่อย ๆ นะจ๊ะ

 

NOD32 การตั้งค่าโปรแกรม

Figure 7: NOD32 การตั้งค่าโปรแกรม

หลังจากอัพเดตไปแล้ว เรามาดูส่วนของ การตั้งค่าโปรแกรม NOD32 กันบ้าง ต้องบอกก่อนเลยว่าค่าพื้นฐานของเค้าที่ทางผู้พัฒนาเค้าตั้งค่ามาให้นั้นก็โอเครอยู่แล้ว แต่หากต้องการตั้งค่าหรือเพิ่มความสามารถของโปรแกรมเป็นพิเศษ เราก็สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้เช่นกัน อย่างเช่น การตั้งค่าให้ NOD32 ทำงานแบบ Real-Time ของการทำงานโปรเซสในคอมพิวเตอร์ อะไรจะทำงานก็ต้องขออนุญาติจากเราก่อน แบบนี้ก็ดีไปอย่าง แต่ข้อเสียคือเวลาจะรันโปรแกรมอะไรซักอย่าง ก็ต้องถามเราตลอด ถ้าผู้ใช้งานเองไม่รำคาญก็ไม่เป็นไร มันก็เพิ่มคุณภาพของแอนตี้ไวรัสได้อีกทางเช่นกัน

 

NOD32 ตัวเลือกการสแกนไวรัส

Figure 8: NOD32 ตัวเลือกการสแกนไวรัส

ในส่วนนี้จะเป็นการเลือกให้ NOD32 ทำการสแกนไวรัสแบบไหน เช่นแบบกำหนดเอง ก็จะเลือก Drive ที่ต้องการแสกนได้ รวมไปถึงเลือก Processing ที่กำลังทำงานอยู่ได้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นความสามารถพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ โหลดโปรแกรม NOD32 เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเจาะจงที่จะสแกนส่วนใดส่วนหนึ่งได้ แต่หากไม่ต้องการเจาะจงอะไร ให้เลือกแบบสมาร์ท โปรแกรมจะทำการสแกนไวรัสให้อัตโนมัตินั่นเอง

 

NOD32 เริ่มต้นกระบวนการค้นหาไวรัสและกำจัด

Figure 9: NOD32 เริ่มต้นกระบวนการค้นหาไวรัสและกำจัด

โอเคร.. หลังจากที่เลือกตัวเลือกการค้นหาไวรัสแล้ว โปรแกรมก็จะทำการสแกนไวรัสในคอมพิวเตอร์ของเรา และก็จะรายงานรายละเอียดต่าง ๆ ที่มันทำไป เช่นไฟล์ไหนเปิดไม่ได้ หรือสแกนส่วนไหนแล้วมีปัญหา หรือรายงานไวรัสพร้อมชื่อไวรัสที่เจอ เป็นต้น ทำให้เราสามารถเลือกต่อไปได้ว่าต้องการจะทำอย่างไรต่อไป

 

NOD32 การตั้งค่าไม่ให้สแกนโฟเดอร์ที่ต้องการ

Figure 10: NOD32 การตั้งค่าไม่ให้สแกนโฟเดอร์ที่ต้องการ

ความสามารถของ NOD32 นั้นเหลือเฟือจริง ๆ ในส่วนนี้ก็คือการตั้งค่าโฟเดอร์ที่เราไม่ต้องการให้โปรแกรมเข้าไปตรวจสอบได้ เผื่อบางครั้งเราอาจจะเก็บของดีต่าง ๆ เอาไว้ ก็ถือว่าเป็นออฟชั่นที่ให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้ใช้งานสูงเลยทีเดียว, คุณเริ่มที่จะเทใจให้ NOD32 เหมือนผู้เขียนบ้างแล้วหรือยัง?

 

NOD32 แสดงหน้าต่างเมื่อตรวจเจอไวรัส

Figure 11: NOD32 แสดงหน้าต่างเมื่อตรวจเจอไวรัส

นี้เป็นตัวอย่างการรายงานว่า โปรแกรม NOD32 ได้ทำการตรวจพบไวรัส ซึ่งจะรายงานว่ามันอยู่ที่ไหน และมีตัวเลือกให้เรา ว่าเราจะทำอะไรกับมัน โดยจะมี 3 ตัวเลือกนั่นคือ

  1. กำจัด (แนะนำ) – ทำการกำจัดไวรัสนั้น ๆ ออกจากระบบการทำงาน
  2. ลบ (แนะน) – ทำการลบข้อมูลส่วนนั้นออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณไปเลย
  3. ไม่มีการทำงาน (ไม่แนะนำ) – ตัวเลือกนี้จะไม่มีการทำงานใด ๆ กับไฟล์นั้น บางครั้งมันก็ไม่ใช่ไวรัส เราก็เลือกตัวนี้ ซึ่ง โปรแกรม NOD32 ให้ความเป็นส่วนตัวกับเรามาก ๆ

 

ESET NOD32 Antivirus มาพร้อมกับ AntiSpyware

Figure 12: ESET NOD32 Antivirus มาพร้อมกับ AntiSpyware

โปรแกรม NOD32 นั้นได้พัฒนาไปไกลมากจริง ๆ นอกจากจะมี Antivirus แล้วและในเวอร์ชั่นปัจจุบัน ESET NOD32 Antivirus 5 ได้มีการบรรจุความสามารถในการป้องกันไวรัสแบบ Spyware เข้าไปด้วย หรือที่เป็นที่รู้จักกันว่า Anti Spyware เพราะว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นแหล่งแพร่กระจายไวรัสชั้นเลิศ จึงทำให้มีการป้องกันที่เข้มงวดมากกว่าเดิมหลายเท่า และนี่ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ของคุณนั่นเอง

 

NOD32 เครื่องมือป้องกันไวรัสที่หลากหลาย

Figure 13: NOD32 เครื่องมือป้องกันไวรัสที่หลากหลาย

ประสิทธิภาพของ NOD32 ยังไม่หมดแค่นั้นนะจ๊ะ มันเป็นแอนตี้ไวรัสที่สุดยอดจริง ๆ ยังมีความสามารถเสริมต่าง ๆ อีกมากมาย ออกมาให้เราได้ใช้งานเป็นเหมือนกันกับ เครื่องมือ ที่จะให้เราได้กำจัดไวรัสได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เช่นข้อมูลสถิติการป้องกันไวรัส, การติดตามการทำงานของโปรเซสคอมพิวเตอร์, การกักเก็บวัตถุต้องสงสัย ฯลฯ ซึ่งเยอะมาก ๆ และนี่แหละทำให้ผู้เขียนเอง เทใจให้ NOD32 หมดใจไปเลย ^__^

ดาวน์โหลดโปรแกรมน่าสนใจ

ให้คะแนน NOD32

NOD32
207 votes, 4.77 avg. rating (95% score)