LINE PC

โปรแกรมสแกนไวรัส

โปรแกรมสแกนไวรัส โปรแกรมชนิดหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อป้องกันการทำลายระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลต่าง ๆ ภายในคอมพิวเตอร์, ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ และระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์จาก “ไวรัสคอมพิวเตอร์” และที่เป็นการทำลายที่เลวร้ายที่สุดคือการทำลายระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวเนื่องไปถึงระบบฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถที่จะทำงานให้กับเราได้อีกต่อไป เพราะฉะนั้น ไวรัสเป็นโปรแกรมประเภทหนึ่งที่มีอันตรายต่อคอมพิวเตอร์อย่างมาก โปรแกรมสแกนไวรัส โดยปกติแล้วไวรัสจะเป็นไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำลายระบบปฏิบัติการ Windows โดยเฉพาะ (ทุกเวอร์ชั่น) และโดยปกติผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็จะรู้จักแต่ Windows กันอยู่แล้ว จะไม่ค่อยได้ใช้ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ เช่น Linux, Unix เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดการพัฒนา โปรแกรมสแกนไวรัส ขึ้นมากมาย เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมของโลกออนไลน์ที่คอมพิวเตอร์ทั้งหลายถูกเชื่อมต่อเข้าหากันด้วยระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต มันเป็นแหล่งแพร่กระจายไวรัสอย่างดี และมีสถิติการแพร่กระจายไวรัสที่มาจากอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นอันดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น วันนี้คุณทำความเข้าใจและรู้จักกับไวรัสคอมพิวเตอร์แล้วหรือยัง? และคุณพร้อมที่จะเลือกใช้งานโปรแกรมป้องกันไวรัสในระบบคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วหรือยัง?

ไวรัสมีหลายชนิด ซึ่งก็ทำให้เกิด โปรแกรมสแกนไวรัส หลากหลายประเภทต่าง ๆ ตามไปด้วย โดยปกติแล้วเราจะแบ่งโปรแกรมป้องกันไวรัสออกเป็น 2 หมวดหมู่หลักนั่นคือ

  1. โปรแกรมแอนตี้ไวรัส – สำหรับกำจัดไวรัสทั่วไปกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เช่น  Flash Drive (USB) เป็นต้น
  2. โปรแกรมแอนตี้สปายแวร์ – สำหรับกำจัดไวรัสที่เข้ามากับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (คอมพิวเตอร์ต่ออินเตอร์เน็ต) แต่ก็สามารถเป็นโปรแกรมที่ใช้สแกนไวรัสจากอุปกณ์เชื่อมต่อเหมือนโปรแกรมแอนตี้ไวรัสทั่วไปได้ด้วยเช่นกัน

จากหมวดหมู่ของโปรแกรมป้องกันไวรัสดังกล่าวจะสรุปได้ว่า โปรแกรมแอนตี้สปายแวร์จะมีความสามารถมากกว่าโปรแกรมแอนตี้ไวรัสนั่นเอง เพราะฉะนั้นก็ควรที่จะเลือกใช้งานโปรแกรมกำจัดไวรัสที่เหมาะสมกับคอมพิวเตอร์ของเราเอง จากข้อมูลนี้ก็พอจะรู้แล้วว่าไวรัสคืออะไร? และไวรัสมีคุณมีโทษอย่างไร? ต่อไปก็จะแนะนำโปรแกรมทำลายไวรัสที่เป็นแนวหน้าของประเทศไทยและทั่วโลก ผู้ใช้งาน ดาวน์โหลดโปรแกรมสแกนไวรัส ฟรีมาใช้งานกันมากที่สุด และมีประสิทธิภาพในการกำจัดไวรัสอยู่ในระดับที่ดีมาก

NOD32 Antivirus

โปรแกรมสแกนไวรัส NOD32 Antivirus

โปรแกรมแอนตี้ไวรัสยอดฮิตของคนไทย คนไทยส่วนมากรู้จักและชอบดาวน์โหลดมาใช้งาน NOD32 Antivirus เรียกสั้น ๆ ว่า NOD32 (www.sangdown.com/nod32)ปัจจุบันมีการพัฒนาให้รองรับการแสดงผลภาษาไทยแล้ว ซึ่งก็ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจการใช้งานโปรแกรมมากขึ้น (User-Friendly) ถ้าจัดกลุ่มตามที่ได้กล่าไว้ โปรแกรมนี้จะอยู่ในจำนวนโปรแกรมแอนตี้ไวรัส จะไม่มีออฟชั่นในการป้องกันพวกเกี่ยวกับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เช่นออฟชั่น Web Protection เป็นต้น เพราะฉะนั้น เหมาะกับคอมพิวเตอร์ PC ทั่วไป

ESET Smart Security

โปรแกรมสแกนไวรัส ESET Smart Security

ค่ายเดียวกันกับโปรแกรม NOD32 Antivirus แต่เป็นตัวโปรแกรมที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นมาอีกมากมาย เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสประเภทแอนตี้สปายแวร์ มีความสามารถในการป้องกันไวรัสกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ระบบ Firewall, Web Protection, Spam Protection, Email Scan และความสามารถอื่น ๆ อีกมากมาย เหมาะกับคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตและต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์เป็นประจำหรือบ่อย ๆ

AVG Free Edition

โปรแกรมสแกนไวรัส AVG Free Edition

โปรแกรมจากค่าย AVG ที่มีให้โหลดไปใช้งานกันแบบฟรี ๆ ประเภทโปรแกรมป้องกันไวรัสจะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่โปรแกรมแอนตี้ไวรัส (เหมือนกับ NOD32 Antivirus) เหมาะกับคอมพิวเตอร์ PC ทั่วไป แต่เวลาจะอัพเดตข้อมูลไวรัสตัวใหม่ ๆ ก็จะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่ออัพเดต แต่ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ค่อยได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ บ่อย ๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องอัพเดตโปรแกรมหรือนาน ๆ ทีอัพเดตก็ได้เช่นกัน

AVG Internet Security

โปรแกรมสแกนไวรัส AVG Internet Security

โปรแกรมจากค่าย AVG อีกเช่นเดียวกัน แต่มีความสามารถเพิ่มเติมขึ้นมาในส่วนของป้องกันไวรัสเกี่ยวกับเครือข่าย อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ เพื่อให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น และเพื่อแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชื่นชอบโปรแกรม ESET Smart Security ซักเท่าไร ก็แนะนำตัวโปรแกรม AVG Internet Security นี้ได้เช่นกัน เพราะว่ามีเมนูภาษาไทยให้ใช้งานเหมือนกันนั่นเอง สะดวกสะบายต่อการตั้งค่าต่าง ๆ มาก มีระบบ Firewall และการป้องกันไวรัสจากเครือข่ายคล้าย ๆ กัน

Avira AntiVir Personal

โปรแกรมสแกนไวรัส Avira AntiVir Personal

โปรแกรมที่มีสัญญลักษณ์โดดเด่นมากคือล่มที่เป็นสีแดง พัฒนาจากค่าย Avira ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสแนวหน้าของโลกเลยก็ว่าได้ ตัวโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่เหมาะสมกับ PC ทั่วไป กำจัสไวรัสได้อยู่มัด และทำงานอยู่เบื้องหลังแบบ Real-Time เข้าโฟเดอร์ไหนก็สแกนไวรัสโฟเดอร์นั้นทันทีโดยอัตโนมัติ แต่ข้อเสียคือค่อนข้างที่จะหนักเครื่องเอาเรื่องเลย ถ้าคอมไม่แรงจริง ยังไงก็ขอแนะนำให้ใช้ Nod32 ดีกว่า

Avira AntiVir Premium

โปรแกรมสแกนไวรัส Avira AntiVir Premium

สุดยอดโปรแกรมระดับ Premium ของ Avira อีกตัวที่นักท่องอินเตอร์เน็ตทั้งหลายต้องมีไว้ มีความสามารถในการกำจัดไวรัสที่เยอะมาก ๆ โดยรวมแล้วจะเยอะกว่า 2 ยี่ห้อที่ได้แนะนำไปแล้วด้วยซ้ำ ข้อดีคือจำกัดไวรัสได้เยอะมาก ๆ และอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสคอมพิวเตอร์บ่อย ๆ แต่ข้อเสียคือกินทรัพยากรคอมพิวเตอร์เยอะมาก ถ้าคอมพิวเตอร์แรง ๆ ก็แนะนำตัวนี้กันเลย

ดาวน์โหลดโปรแกรมน่าสนใจ

ให้คะแนน โปรแกรมสแกนไวรัส

โปรแกรมสแกนไวรัส
4 votes, 4.75 avg. rating (94% score)