LINE PC

โปรแกรม Google

Google เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในลักษณะของเว็บไซต์ให้บริการค้นหาข้อมูลเว็บไซต์ผ่านอินเตอร์เน็ตหรือที่เรียกกันว่า Search Engine แต่มีใครรู้บ้างว่า Google นั้นได้พัฒนาโปรแกรมซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ออกมาให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันแบบฟรี ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วบริการต่าง ๆ ที่เป็นของ Google จะอยู่ในรูปแบบของ Freeware และ Open Source เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แบบเต็มที่ โดยไม่ต้องคำนึงถึงลิขสิทธิ์เกี่ยวกับโปรแกรมเลย โปรแกรม Google ที่พัฒนาขึ้นนั้นมามากมายหลากหลายโปรแกรม ผู้เขียนเองก็ยังไม่ได้ลองใช้งานทั้งหมดเช่นกัน แต่ผู้ใช้งานบางคนก็คงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และคิดว่าโปรแกรมที่เป็นที่รู้จักกันโดยส่วนใหญ่ของ Google ก็จะเป็น Google Chrome ซึ่งเป็นโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ที่หลาย ๆ คนได้พิสูจน์และสัมผัสกับความเร็วในการเข้าชมหรือความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์กันมาแล้ว ต้องขอบอกกันเลยว่าผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Google นั้นส่วนใหญ่แล้วเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและประสิทธิภาพล้วน ๆ เรามาดูกันเลยว่าโปรแกรมที่ Google พัฒนาขึ้นที่เด่น ๆ และน่าโหลดมาใช้งานมีอะไรกันบ้าง

 • Google Chrome
  โปรแกรม Google Chrome
  ส่วนตัวผู้เขียนเองอยากจะแนะนำโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมแรก ๆ ของ Google ที่ได้รับความนิยมและได้รับกระแสการตอบกลับจากผู้ใช้งานที่ดีมาก ๆ จากแต่ก่อนผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะเลือกใช้โปรแกรมเว็บบราวเซอร์ Internet Explorer หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า IE โดยโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ตัวนี้ได้ถูกติดตั้งมากับระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft อยู่แล้ว จึงทำให้ผู้ใช้งานไม่ได้ลองทดสอบหรือหาโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ใหม่ ๆ มาลองใช้งานกัน แต่ในปัจจุบันมันไม่ใช่อย่างนั้น โปรแกรมเว็บบราวเซอร์ถูกเปิดกว้าง และมีผู้ใช้งานหลายคน คิดเป็น 50% ขึ้นไป หันมาใช้โปรแกรม Google Chrome แทน Internet Explorer กันแล้ว เพราะข้อดีที่สำคัญของการเข้าชมเว็บไซต์คือ ความเร็วและความปลอดภัย นั่นเอง
 • Google Earth
  โปรแกรม Google Earth
  โปรแกรมอีกตัวที่น่าสนใจและน่าเล่นของ Google ที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ ช่วงที่โปรแกรมตัวนี้ออกมาใหม่ ๆ ผู้เขียนเองยังได้มีโอกาสดาวน์โหลดโปรแกรม Google Earth มาใช้งานและเอามาเล่นอยู่บ่อย ๆ โปรแกรมนี้ถูกเชื่อมต่อเข้ากับ Google Map API ซึ่งสามารถแสดงผลแผนที่ทั่วโลก ย่อส่วนมาไว้ในหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ ระบบแสดงผลภาพแผนที่ถูกเชื่อมต่อเข้ากับดาวเทียม รายงานผลแบบอัพเดตข้อมูล Real-Time ทำให้เห็นภาพถนน ตึก เมือง ฯลฯ ซึ่งโปรแกรมนี้ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ สำหรับนักเดินทางหรืออยากจะไปเที่ยวต้องการวางแผนเส้นทางการเดือนทาง ถ้าใครที่เคยใช้งาน Google Map มาก่อนก็จะพอเข้าใจหลักการทำงานของโปรแกรมนี้อยู่บ้างนั่นเอง
 • Google Drive
  โปรแกรม Google Drive
  บริการใหม่ล่าสุดของทาง Google ที่พึ่งออกตัวมาได้ไม่นานนี้เอง  เป็นบริการที่คล้าย ๆ กับ Dropbox ที่ให้บริการพื้นที่ฝากไฟล์ฟรี แต่ความสามารถที่โดดเด่นของโปรแกรม Google Drive คือให้พื้นที่ฟรี 5GB ซึ่งถือว่าเยอะกว่า Dropbox ถึง 3GB เลยทีเดียว และ Google Drive ยังเชื่อมต่อเข้ากับบริการอื่น ๆ ของ Google ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เชื่อมต่อกับ Google Doc เพื่อจัดการไฟล์ที่เราฝากไว้ที่เป็นไฟล์เอกสารจำพวก World, Excel และ PowerPoint เป็นต้น แล้วก็ยังเชื่อมต่อกับ Google+ ที่เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) สามารถที่จะแชร์ไฟล์หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ กับเพื่อน ๆ ของคุณได้ ใครที่เคยเล่น Google+ อยู่แล้ว ก็เหมือนกับว่ามีพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับแชร์เพื่อน ๆ ของคุณมากถึง 5GB เพิ่มขึ้นมานั่นเอง แล้วข้อนี้สำคัญที่สุด คือสามารถอัพโหลด/ดาวน์โหลดไฟล์ได้เร็วมาก ๆ
 • Google Picasa
  โปรแกรม Google Picasa
  สำหรับใครที่ชอบโหลดรูป อัพโหลด อยากหาพื้นที่ฝากรูป หาโปรแกรมแต่งรูป  หาโปรแกรมจัดการรูปภายในคอมพิวเตอร์ โปรแกรม Google Picasa ได้รวมเอาความสามารถทั้งหมดนี้ไว้ในโปรแกรมแล้ว แถมพื้นที่จัดเก็บรูปภาพออนไลน์ สร้างเป็น Gallery รูปภาพได้ แสดงรูปภาพแบบสไลรูปได้ และยังมีความสามารถอื่น ๆ อีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวไว้ สรุปก็คือ ครบเครื่องเรื่องรูปภาพ โปรแกรมเดียวก็เพียงพอกับการจัดการรูปภาพของคุณแน่นอน

บริการของ Google ยังมีอีกมากมายหลายโปรแกรม แต่โปรแกรมที่แนะนำมานี้ถือว่ามีประโยชน์กับผู้ใช้งานทั่วไป ไม่ได้เจาะจงเฉพาะด้าน บริการที่สร้างขึ้นโดย Google ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นบริการที่สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับใช้งานโปรแกรม และโดยส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมที่ทำการโดยการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพราะฉะนั้นก็ดาวน์โหลดไปลองเล่นกันได้เลย

ดาวน์โหลดโปรแกรมน่าสนใจ

ให้คะแนน โปรแกรม Google

โปรแกรม Google
2 votes, 5.00 avg. rating (94% score)